Bản mã là gì ? Đặc Điểm của sắt thép bản mã

by admin

Bản mã là gì ? Đặc điểm của sắt thép bản mã ? Kích thước thép bản mã như thế nào ? Địa chỉ gia công bản mã ở đâu uy tín nhất tại Tp.Hcm ? 

Trong các dự án công trình xây dựng, người ta thường tạo liên kết nối dầm cột bằng bu lông, đai ốc và hàn. Bên cạnh đó còn một loại vật tư nữa đó chính là bản mã. Vậy bản mã là gì ? và có những đặc điểm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé !

BẢN MÃ LÀ GÌ ?

Bản mã ( Gusset plate ) hay còn được gọi là thép bản mã, bản mã thép, bản mã cầu thang, sắt bản mã, cừ sạn ( Cách gọi trong miền nam) Bản mã là tấm thép được hàn thành hộp vuông và đặt ở đầu cọc bê tông. Với các tác dụng hàn nối hai cọc bê tông với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất. Hoặc có vai trò tạo bản gờ cố định làm trung gian cho bu lông ốc vít, đinh tán,…. Tạo liên kết cố định cấc cấu trúc với nhau hoặc hổ trợ cho việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế.

địa chỉ gia công bản mã

Sản phẩm bản mã đột lỗ tại xưởng gia công FESTEEL

Bản mã được sử dụng ở các điểm uốn cong, vị trí khớp hoặc mối liên kết rời rạc hổ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối. Từ đó, giúp tăng cường mối nối và cả lực bám giữa chúng. Có rất nhiều phương pháp cố định bản mã, trong đó phổ biến nhất đố là cố định bằng đinh tán, bu lông, hàn hoặc ép

Ta có thể tìm thấy bản mã được ứng dụng rộng rãi trong liên kết dầm cột các cây cầu, sử dụng cho quá trình thi công móng nhà, móng cầu, cao ốc, hoặc ở nhiều cấu trúc trong dự án công trình xây dựng thực tế.

thép bản mã thực tế

Sản phẩm thép bản mã trong thực tế

BẢN MÃ ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO ?

Sắt bản mã có hình dạng và cấu tạo rất đơn giản, các tấm bản mã thông dụng được gặp nhiều trong thực tế thường có hình dạng vuông, chữ nhật hoặc hình thang, bề mặt được dập lỗ cho bulong đi qua. Bên cạnh đó, ta cũng có thể bắt gặp các bản mã có hình tam giác, hình tròn, oval hoặc một hình dạng tùy chỉnh phù hợp với các quy cách, khớp nối của dầm cột.

Quy cách kích thước thép bản mã

Mua thép bản mã theo yêu cầu ở đâu giá rẻ 100x100 120x120 140x140 160x160

Nhìn chung, hình dạng, quy cách kích thước và độ dày của bản mã phụ thuộc rất lớn vào thiết kết dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép. Sao cho nó chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn. Và góc giữ cạnh bản mã với trục thanh không bế hơn 14 độ để đảm bảo truyền lựa từ thanh vào bản mã.

Vì thế trong thực tế, việc lựa chọn bản mã được tính toán và lựa chọn rất kỹ dựa trên việc xem xét tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công.

Đơn vửa như bản mã sử dụng cho chân cột hay bản mã dùng chịu lựa liên kết bu lông môi trường vị trí thi công ở chỗ khô ráo khác và tiếp xúc môi trường khắc nghiệt thì lại khác tùy vào từng thiết kế của dự án công trình để tính toán sức chịu lực khác nhau.

DÙNG VẬT LIỆU NÀO ĐỂ SẢN XUẤT BẢN MÃ

Bản mã thường được làm từ thép tấm cán nóng, cán nguội là chủ yếu ngoài ra các sản phẩm cao cấp hơn như thép tấm mạ kẽm và thép tấm không gỉ giúp nanang cao tuổi thọ sản phẩm.

thép bản mã giá rẻ

Sản phẩm thép bản mã giá rẻ uy tín chất lượng nhất tại miền nam

Sản phẩm thép tấm với mác thép SS400/ A36 theo tiêu chuẩn TQ được sử dụng làm nguyên liệu thông dụng nhất để sản xuất bản mã. 

Với độ cứng và lực kéo cao, bản mã liên kết làm bằng thép SS400 chuyên dùng làm thi công dân dụng, nhà thép tiền chế và sử dụng sản xuất linh kiện phụ kiện máy móc sản xuất khác. Ngoài ra, để tăng cường khả năng bảo vệ bản mã, sau khi lắp đặt hoàn tất có thể mạ kẽm hoặc sơn thêm một lớp lót để bảo vệ bề mặt tốt nhất

Bên cạnh đó trên thị trường ngoài bản mã thép nguyên liệu khác như đồng, nhôm,… nhưng sản phẩm thông dụng nhất vẫn là bản mã thép.

NHỮNG CHÚ Ý VỀ SẢN PHẨM THÉP BẢN MÃ

Về bề rộng của bản mã cần phải đảm bảo đủ cho bố trí liên kết về chiều dài của đường  hàn, phân bố bu lông trên bề mặt. Độ dày của bản mã xác định dựa trên độ mảnh và độ bền của vật liệu. Nếu sản phẩm bản mã quá dày sẽ phá hoại giòn bu lông. Nhưng nếu thép bản mã quá mỏng thì sẽ phá hoại liên kết xảy ra do chảy dẻo của vật liệu

GIA CÔNG CẮT CHẶT BẢN MÃ THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO ?

Có rất nhiều các phương pháp cắt bản mã, mỗi cách đều có một thế mạnh đặc biệt ưu điểm riêng : 

1. Cắt bản mã bằng phương pháp plasma

Phương pháp Plasma sở hữu tốc độ cắt nhanh, cho nâng suất cao nhưng nhược điểm là tạo đường cắt không chuẩn, đượng cắt cạnh mặt cắt xảy ra hiện tượng vị vát góc. Những tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao nên không thẩm mỹ.

thép bản mã giá tốt tại tphcm

Công ty chuyen gia công cắt chặt đột lỗ bản mã thanh la mặt bích theo yêu cầu tphcm

2. Cắt bản mã bằng phương pháp laser

Phương pháp cắt laser là phương pháp dùng chùm tia laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết sản phẩm nhằm truyền nhiệt độ vào bên trong gây ra sự chuyển biến pha làm chảy hoặc làm bnoocs hơi phần chi tiết bị tiếp xúc để tạo ra khoảng trống trên bề mặt chi tiết

Mặt cắt laser có ưu điểm là độ chính xác cao lên đến 99% và tính thẩm mã cao ít phải sử dụng gia công bề mặt lại sau khi gia công cắt

3. Cắt bản mã bằng phương pháp cắt gió đá ( oxy - gas )

Là phương pháp cắt lâu đời nhất, có khả năng cắt các tấm thép rất dày,. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là tạo ra độ vát góc cao khi cắt các tấm thép có độ dày lớn như 20 mm trở lên

4. Phương pháp cắt tia nước

Hay còn được gọi là phương pháp thủy động lực học đây là phương pháp cắt lợi dụng tia nước áp suất cực kỳ lớn để cắt thép phương pháp này có ưu điểm là thông số vết cắt rất nhỏ và mịn quá trình cắt không sinh ra nhiệt nên không biến dạng vật liệu

cắt thép bản mã theo yêu cầu

Địa chỉ chuyên gia công cắt bản mã theo yêu cầu giá rẻ tại sài gòn

MỌI CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM GIA CÔNG CẮT CHẶT BẢN MÃ THEO YÊU CẦU XIN MỜI QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ QUA SỐ MÁY : 

0941.314.641 – 0941.198.045 ( Ms. Diễm )

5/5 - (16 bình chọn)

You may also like

Leave a Comment